Hồng trà và lục trà: loại trà nào giúp giảm cân tốt hơn?

Hồng trà và lục trà đều là những loại trà làm từ cây trà. Trong khi lục trà không được lên men thì hồng trà được lên men hoàn toàn. Thế nên lục trà khi pha mới có màu xanh hay vàng như lá trà tươi. Còn hồng trà lại có màu nâu đỏ.

Trước khi phân định loại trà nào tốt hơn thì chúng ta hãy tìm hiểu xem nếu bạn uống hồng trà và lục trà thường xuyên thì sẽ có tác dụng gì nhé?

Theo nghiên cứu gần đây thì cả hồng trà và lục trà đều có khả năng làm giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, hạ đường huyết và giảm cân.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Tunis EL Manar và Đại học Carthage ở Tunisia và Đại học Paris Diderot ở Paris.

Nhóm nghiên cứu đã tìm cách xác định tác dụng của việc uống hồng trà và lục trà lâu dài. Đặc biệt là những tác dụng của trà ở những đối tượng thừa cân hay béo phì.

Những con chuột trong thí nghiệm được cho uống thuốc được chiết từ hồng trà và lục trà. Họ đã đo lượng chất béo bài tiết qua phân, hàm lượng mỡ trong gan, trọng lượng của các mô mỡ bụng, lượng thức ăn và tăng cân của cơ thể của những con chuột này.

Sau 10 tuần theo dõi thì các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc uống hồng trà và lục trà thường xuyên giúp giảm việc hấp thu chất béo. Đồng thời lượng mỡ của những con chuột trong thí nghiệm cũng giảm đi đàng kể.

Cả 2 loại trà đều có khả năng giảm cân. Nhưng theo các nhà nghiên cứu hồng trà tốt hơn trong việc giảm cân. Còn trà xanh lại có khả năng hỗ trợ tim mạch tốt hơn.

Hồng trà và lục trà khác nhau ra sao?

Như đã nêu thì cả hồng trà và lục trà đều được tạo ra từ cùng một cây trà. Tuy nhiên, lục trà không được lên men nên loại trà này giữ được phần lớn các thành phần hoá học giống như lá trà tươi. Thế nên trà xanh còn giữ được phần lớn các thành phần catechin chống oxy hoá.

Các chất chống oxy hóa này giúp trà xanh có khả năng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch, tăng cường chức năng não và thậm chí là giúp ngừa một số bệnh ung thư.

Hồng trà thì ngược lại. Lá trà tươi được ủ để lên men hoàn toàn. Thế nên hồng trà có một số thành phần hoá học riêng biệt so với lục trà.

Về cơ bản thì lợi ích cho sức khoẻ của hồng trà cũng khá giống so với lục trà. Khác một chút là hồng trà tốt hơn về đường tiêu hoá. Thế nên hồng trà cũng tốt hơn về khả năng giảm cân. Do hồng trà giúp hạn chế tiêu hoá chất béo tốt hơn.

Vậy chúng ta nên uống hồng trà hay lục trà?

Cả hồng trà và lục trà đều có những lợi ích sức khoẻ riêng. Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy nên uống hồng trà. Còn nếu muốn tăng cường nhiều mặt cho sức khoẻ hơn thì lục trà là một sự lựa chọn tối ưu.

Gửi bình luận

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!