Chè Thái Nguyên là loại chè xanh nổi tiếng của Việt Nam. Chè xanh được nhiều nhà khoa học chọn nghiên cứu vì những lợi ích cho sức khoẻ tuyệt vời chỉ có ở loại trà này. Lợi ích cho sức khoẻ của chè xanh đến từ những thành phần chống oxy hoá hay các nhóm chất catechin.

Vậy catechin là gì? Bạn có nhớ những đoạn quảng cáo của các nhà sản xuất nước trà đóng chai. Họ hay quảng cáo là sản phẩm của họ chứa nhiều EGCG tốt cho sức khoẻ. EGCG là một trong số rất nhiều catechin. Do EGCG có khả năng chống oxy hoá mạnh nhất. Và được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu nhiều nhất. Nên các nhà sản xuất nước trà đóng chai cũng hay ‘khoe’ rằng sản phẩm của họ chứa nhiều EGCG.

Nhưng sự thật là catechin là thành phần hoá học không ổn định. Thế nên rất khó để bảo quản thành phần này trong các loại nước đóng chai. Nếu bạn thực sự uống chè vì mục đích tốt cho sức khoẻ. Thì hãy uống chè pha từ lá chè khô thật sự như chè Thái Nguyên. Vì chỉ như vậy thì bạn mới hấp thụ được nhiều catechin từ lá chè nhất.

Do là loại chè không lên men nên chè Thái Nguyên giữ được phần lớn các thành phần hoá học của lá chè tươi. Thế nên khi bạn uống chè Thái Nguyên thì cũng gần như là bạn đang uống lá chè tươi vậy. Mà lá chè khô nếu bảo quản tốt có thể dùng đến cả năm trời. Nên bạn cũng không phải quá lo lắng về vấn đề bảo quản như việc dùng lá chè tươi.

Có một lý do khiến nhiều người ngại uống chè Thái Nguyên vì quá đắng và chát. Thế nhưng bạn nên biết rằng để giảm đắng và chát thì bạn có thể dùng nước pha trà khoảng 80 độ C là đủ. Dùng nước nguội hơn giúp hạn chế các thành phần gây đắng như caffeine tan vào nước. Qua đó giúp trà dễ uống hơn rất nhiều.

Sau đây là 5 lợi ích cho sức khoẻ của trà Thái Nguyên mà bạn nên biết. Lưu ý là chỉ những lợi ích được nhiều nghiên cứu công nhận nhất mới được nêu ra ở dưới đây.

Chè Thái Nguyên tốt cho tim mạch

Hiện chưa có nghiên cứu nào thật sự kéo dài và đủ để khẳng định những lợi ích về tim mạch của chè xanh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy những loại chè xanh như chè Thái Nguyên có những lợi ích nhất định cho tim mạch.

Trong một nghiên cứu gần đây của trường Đại Học Harvard cho thấy những người có thói quen uống chè xanh hay chè đen sẽ ít có nguy cơ mắc các bạn về đường tim mạch. Các nhà nghiên cứu đến từ Harvard cho rằng thành phần catechin có trong chè chính là lý do đằng sau khả năng này của lá chè.

Họ tin rằng catechin có khả năng giảm viêm. Qua đó hạn chế các mảng xơ vữa hình thành trong các mạch máu. Qua đó làm hạn chế các triệu chứng về đường tim mạch. Các loại chè xanh thường có nhiều catechin hơn chè đen. Do đó nếu bạn có ý định uống chè vì mục đích tốt cho tim thì hãy chọn chè xanh như chè Thái Nguyên.

Chè Thái Nguyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trong chè xanh có chứa nhiều thành phần polyphenol. Đây là một dạng chất chống oxy hoá giúp tăng sức đề kháng cũng như chức năng của mô cơ. Nhiều loại ray xanh và trái cây cũng chứa nhiều polyphenol. Thế nên bạn không phải bắt buộc phải uống chè xanh để có được những lợi ích này.

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy chè xanh có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thế nhưng thật sự chưa có những bằng chứng thật sự ‘nặng ký’ để khẳng định chè xanh có khả năng ngừa ung thư.

Thế nên bạn cũng đừng quá hy vọng vào việc chè xanh giúp ngừa ung thư. Mà bạn hãy nghĩ đơn giản là uống chè Thái Nguyên giúp tăng cường sức khoẻ. Và khi kết hợp với những thói quen lành mạnh thì chắc chắn bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc ung thư đi rất nhiều.

chè thái nguyên, chè xanh

Chè Thái Nguyên tốt cho sức khoẻ răng miệng

Không phải tự nhiên mà nhiều hãng kem đánh răng sử dụng chè xanh trong sản phẩm của họ. Vì sự thật là chè xanh tốt cho sức khoẻ răng miệng.

Đúng là việc uống chè Thái Nguyên thường xuyên sẽ khiến răng hơi ố vàng. Nhưng bù lại thì loại chè này giúp răng bạn chắc khoẻ hơn rất nhiều. Vì loại chè này giúp ngừa sâu răng và hạn chế các mảng bám trên răng phát triển.

Nếu ngại vàng răng khi uống chè Thái Nguyên thì bạn chỉ cần đánh răng thường xuyên. Ít nhất là 2 lần một ngày là bạn không phải quá lo lắng khi uống chè.

Chè Thái Nguyên giúp tăng cường chức năng não

Việt Nam là quốc gia nhiệt đới. Nhờ vậy nên chè Thái Nguyên có chứa nhiều caffeine hơn cả những loại chè xanh đến từ những quốc gia khác. Caffeine giúp đầu óc chúng ta tỉnh táo và tập trung hơn.

Ngoài ra trong chè xanh còn có chứa L-theanine và GABA [gamma-aminobutyric acid] giúp đầu óc giảm stress và thư giãn. Do vậy mới có hiện tượng là nhiều người uống chè xong lại buồn ngủ. Vì trong nước chè có những thành phần giúp chúng ta đỡ căng thẳng và hưng phấn. Qua đó kích thích cơn buồn ngủ.

Chè Thái Nguyên giúp giảm cân

Bạn đừng vội nghĩ chè Thái Nguyên là loại ‘thần dược’ giảm cân cực nhanh. Vì hiện nay chưa có loại trà hay thuốc nào có thể giúp chúng ta giảm cân nhanh cả.

Thế nhưng chè xanh như chè Thái Nguyên có thể góp phần nhất định vào quá trình giảm cân của bạn. Vì loại chè này giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời giảm cảm giác thèm ăn. Và qua đó sẽ góp phần giúp bạn giảm cân.

Để giảm cân thực sự hiệu quả thì bạn cần phải có chế độ ăn kiêng hợp lý. Đồng thời có những hoạt động thể thao để cơ thể đốt năng lượng nhiều hơn.

Gửi bình luận

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!